Nhà thờ Hồi giáo Mezquita ở Cordoba (Tây Ban Nha) là 1 trong 3 nhà thờ Hồi Giáo cổ xưa nhất và đứng hạng 56 trong tổng số 100 kỳ quan thế giới, biểu tượng duy nhất của kiến trúc và nghệ thuật đỉnh cao của Hồi Giáo từ thế kỉ thứ 10 và trong suốt 8 thế kỷ sau đó.

Cordoba nằm về phía Đông Bắc Seville – cái nôi văn hóa của Tây Ban Nha. Ít ai ngờ rằng vùng đất nhỏ bé, yên bình với những người dân hiền lành, chất phác đã từng một thời là trung tâm của người Hồi Giáo tại Châu Âu.

Cordoba không có cái náo nhiệt như Seville mỗi tối, hàng quán tĩnh lặng với những con phố cổ, nhỏ xinh lát đá. Những ngôi nhà thấp 2 tầng với đủ loại chậu hoa màu sắc tươi tắn đặt trên bậu cửa. Người dân địa phương thưa thớt, hầu hết là khách du lịch.

Nhà thờ Hồi giáo Mezquita ở Cordoba (Tây Ban Nha)

Nhà thờ Hồi giáo Mezquita ở Cordoba (Tây Ban Nha) là 1 tòa nhà hấp dẫn nổi tiếng với rừng cột và những mái vòm bên trong hội trường chính. Nhà thờ độc đáo ở chỗ nó đã trải qua 1 số thay đổi tôn giáo theo thời gian. Nhà thờ có phong cách của Hồi Giáo Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha với những mái vòm cột của thời Hispano-Flemish, đỉnh vòm của thời Phục Hưng, những chi tiết Ba rốc và nét đẹp của thời Cơ đốc giáo thế kỉ 16 – 17.

Nhà thờ Hồi giáo bắt đầu xây dựng vào năm 784 sau Công Nguyên sau khi người Ma rốc xâm lược Cordoba trên nền của 1 nhà thờ Visigothic thế kỷ VI và được hoàn thành vào cuối thế kỷ X.

Vào thế kỷ XIII, người Cơ đốc giáo đã giành Cordoba từ tay người Ma-rốc và tôn phong như 1 nhà thờ Cơ đốc giáo cho đến năm 1520, xây dựng nhà thờ Hồi giáo. Tuy nhiên họ đã đồng ý để lại kiến trúc Ma-rốc. Ngày nay tên chính thức của nó là Nhà thờ chính tòa của Đức Mẹ Maria.

Với lịch sử đa dạng như vậy, không có gì nghi ngờ Mezquita là 1 trong những điểm tham quan du lịch phổ biến nhất Tây Ban Nha. Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Hồi giáo trong giống như nhiều tòa nhà khác cùng thời đại. Tuy nhiên bên trong lại mang đặc biệt riêng với cấu trúc bao gồm nhiều nên văn hóa khác nhau như Visigoth, Byzantine, Persian và Syria.

1 trong những khu vực thu vị nhất ở Mezquita là Mihrab, góc cầu nguyện hướng tới Mecca của người Hồi giáo. Trần hình vỏ sò của Mihrab được chạm khắc từ 1 miếng đá cẩm thạch, những đồ khảm và thạch cao ở các mặt bên đã làm cho nó trở thành 1 kiệt tác của nghệ thuật Hồi giáo.

Nhà thờ Hồi giáo Mezquita ở Cordoba (Tây Ban Nha)

1 trong những thiết kế độc đáo nhất là việc sử dụng mái vòm 2 tầng đỏ và trắng trong tòa nhà. Các cột trụ được cải tạo từ ngôi đền La Mã trước đây. Ban đầu có 1293 cột được làm từ Onixơ, đá Granite và ngọc thạch anh nhưng hiện nay chỉ còn lại 856.

Mezquita bao gồm dàn hợp xướng nghệ thuật Ba-rốc thế kỷ 16, vườn cam nhỏ và tháp Alminar được sử dụng để kêu gọi các tín hữu cầu nguyện.

Nhà thờ Hồi giáo Mezquita
4.8 (96.67%) 12 votes