Cho đồ còn nóng vào tủ lạnh có hại không?

0

Nhiều người cho rằng phải đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh bảo quản nhưng lại không biết rằng điều này sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Từ bé chúng ta đã được dạy phải để thức ăn sau khi nấu nguội mới cho vào tủ lạnh, không thì tủ lạnh rất nhanh chóng hư hỏng, hao điện… Nhưng lại không mấy ai lưu ý về việc, điều này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mình, đừng vì chăm chăm lo cho chiếc tủ lạnh vô tri vô giác mà đánh cược sức khỏe như thế chứ mọi người.

Cho đồ còn nóng vào tủ lạnh có hại không?

Tham khảo danh sách các loại tủ lạnh bảo quản thức ăn tốt nhất, làm lạnh nhanh, chạy êm và ít tốn điện tại đây.

Thức ăn sau khi được nấu chín, nhiệt độ sẽ giảm dần từ 100 độ C xuống đến 60 độ C là vi khuẩn đã bắt đầu phát triển, xâm nhập ngược lại vào thực phẩm rồi. Đến khi nhiệt độ giảm xuống 30 – 40 độ C thì là nhiệt độ lý tưởng nhất cho sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, và chúng chỉ thực sự ngủ đông từ 7 độ C trở xuống mà thôi. Tức là nếu đợi thức ăn nguội rồi mới mang đi bảo quản trong tủ lạnh thì cũng chẳng còn tác dụng gì nữa, vì vi khuẩn đã kịp phát triển hàng loạt trong thời gian bạn chờ đợi nguội rồi.

Vậy nên, cách bảo quản tốt nhất là đợi nhiệt độ thức ăn xuống tầm 70 – 80 độ C, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản luôn thì sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng của thực phẩm và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn xâm lấn ngược lại vào thức ăn.

Đặt mua / Tham khảo giá

Còn về việc nếu bạn sợ khi cho thức ăn nóng vào tủ sẽ gây nên gánh nặng cho tủ lạnh, bắt chúng làm việc nhiều hơn và khiến tủ nhanh hư hơn thì không hẳn. Tủ lạnh cứng cáp lắm chứ không mong manh như bạn tưởng tượng đâu. Để giải thích cho việc này lấy một ví dụ như sau, khi bạn bỏ thức ăn nóng khoảng 80 độ C vào tủ lạnh 5 độ C, thì tủ phải làm việc để mang đi 75 độ C từ thức ăn nóng. Nó cũng chỉ tương đương bằng nhiệt lượng phải mang đi khi bạn cho 3 phần thức ăn nguội vào tủ mà thôi.

Nếu muốn bảo quản tủ không bị nhanh hư, thì đừng để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc, vậy là vừa đảm bảo được việc bảo quản thực phẩm đúng chuẩn, vừa không sợ tủ lạnh gồng gánh quá nhiều.

Và để hạn chế sự ngưng tụ nước gây hư tủ lạnh do thức ăn nóng bay hơi thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm ràng lại trước khi bỏ vào tủ nhé. Điều này vừa giúp tủ không hư, vừa khiến thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo, an toàn hơn cho sức khỏe nữa đấy.

Cho đồ còn nóng vào tủ lạnh có hại không?
5 (100%) 4 votes

KÊNH ĐÁNH GIÁ VÀ NHẬN XÉT SẢN PHẨM ONLINE UY TÍN

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài tại Danhbauytin.com - website đánh giá và nhận xét sản phẩm online uy tín với hàng nghìn reviews khách quan từ các chuyên gia và khách hàng khắp cả nước.

Hi vọng các bạn hài lòng về những thông tin tại website và có đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm để mua hàng online an toàn với giá cả phải chăng và chất lượng tốt nhất.

Xin đừng tiếc 1 LIKE hoặc chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích để bạn bè cùng tham khảo nhé.

Bình luận
Đang tải...